Lịch sử hình thành đơn vị hành chính xã Ngọc Sơn

Ngày 31/07/2022 09:40:19

Địa danh của xã cũng thay đổi theo tiến trình của lịch sử. Trước cách mạng tháng 8 - 1945 một dải đất rộng lớn bao gồm 26 chòm bản của xã Ngọc Lặc (cũ), xã Phúc Thành, xã Ngọc Trung, xã Mộng Sơn được sáp nhập thành xã Mộng Sơn vào những năm trước 1950. Xã Mộng Sơn gồm có 28 làng ( Làng Chẩu, làng Nhót, làng Bái, làng Ngọc, làng Hổ,làng Lim, làng Mặn, làng Bông, làng Bương, làng Móng, làng Mới, làng Reng, làng Ngọc đó, làng Bai ràng, làng Rụn, làng Đồng Mười, làng Đồi, làng Giếng hang, làng Cua, làng Ngọc cua, làng Trong, làng Chái hạ, làng Chái thượng, làng Xi hạ, làng Mùn, làng Lỏi, làng Ngọc quạt ).

Từ năm 1951 đến năm 1964 xã Ngọc liên, Ngọc sơn, Ngọc trung xáp nhập thành xã Ngọc thắng.

Ngày 04 tháng 9 năm 1964 xã Ngọc Thắng được phân chia thành 3 xã gồm xã Ngọc Trung, xã Ngọc Liên và xã Ngọc Sơn. Khi phân tách xã làng Bông (Ngọc Trung cũ) được phân chia chuyển về xã Ngọc Sơn; Làng Chái Hạ, làng Xi, làng Quạt xã Ngọc Sơn được phân chia chuyển về xã Ngọc Trung.

Từ tháng 9 năm 1964 Ngọc Sơn có địa danh ổn định bao gồm 10 thôn: Điền Sơn 1, Điền sơn 2, Điều sơn 3, Kim Thuỷ, Linh Sơn, Thanh Sơn, Minh Phong, Hoành Sơn, Minh Tiến, Tiền Phong, Chiều dài của xã chạy dài trên 7k và rộng 3,5km.
        Đến tháng 7 năm 2018 thực hiện Nghị quyết số 106/NQ-HĐND ngày 11/7/2017 của HĐND tỉnh Thanh Hoá về đổi tên, chuyển thôn thành khu phố; sáp nhập để thành lập thôn, tổ dân phố mới tại xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, xã Ngọc Sơn đã tiến hành sáp nhập 3 thôn Điền Sơn 1 + Điền Sơn 2 + Điền Sơn 3 để thành lập thôn mới lấy tên là thôn Điền Sơn. Cho đến nay xã Ngọc Sơn có tất cả 08 thôn.

Lịch sử hình thành đơn vị hành chính xã Ngọc Sơn

Đăng lúc: 31/07/2022 09:40:19 (GMT+7)