Thanh Hóa: Chưa giải quyết được vấn đề bồi dưỡng giáo viên được điều chuyển

Ngày 28/11/2017 15:39:48

Nhiều giáo viên dôi dư ở cấp Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được điều chuyển xuống dạy Mầm non, Tiểu học. Tuy nhiên, số giáo viên này chưa được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ của cấp học mới. Thực tế đó khiến không chỉ giáo viên thiếu chuyên môn, nghiệp vụ mà còn gây thiệt thòi đối với học sinh.

Theo báo cáo mới đây của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa, ngày 10/10/2017, Sở GD-ĐT đã có Công văn số 2396/SGD&ĐT-TCCB báo cáo Bộ GD-ĐT về kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên (GV) điều chuyển dạy Mầm non, Tiểu học đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý tại Công văn số 11790/UBND-VX ngày 28/9/2017.
Việc đào tạo, bồi dưỡng cho những GV THCS được điều chuyển đã nhiều lần phải tạm dừng

Đồng thời, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đề nghị Bộ GD-ĐT thẩm định chương trình đào tạo, bồi dưỡng GV THCS điều chuyển dạy Mầm non, Tiểu học của Trường ĐH Hồng Đức theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, sớm có văn bản chỉ đạo để Sở GD-ĐT triển khai kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết tại địa phương.

Đến ngày 26/10/2017, Sở GD-ĐT vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Bộ GD-ĐT, nên đã trao đổi trực tiếp với bộ phận tham mưu của Bộ GD-ĐT và được trả lời: “GV dạy Mầm non phải đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng quy định tại Thông tư số 20/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 14/9/2015 của Liên Bộ GD-ĐT-Bộ Nội vụ về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với GV Mầm non, nghĩa là GV dạy Mầm non phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp sư phạm Mầm non trở lên”.

Vì vậy, Sở GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố rà soát, điều chuyển đội ngũ GV dôi dư THCS và Tiểu học xuống Mầm non, tự nguyện ở lại công tác ở bậc Mầm non để lập kế hoạch đào tạo đạt chuẩn nghề nghiệp GV Mầm non theo quy định, hoặc có giải pháp đối với số GV dôi dư này nhằm giải quyết tình trạng thừa thiếu GV cục bộ giữa các bậc học trên địa bàn.

Ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan rà soát lại đội ngũ GV đôi dư THCS trên địa bàn toàn tỉnh để đề xuất phương án cụ thể việc đào tạo, bồi dưỡng GV THCS điều chuyển dạy Mầm non, Tiểu học theo quy định hiện hành của pháp luật; có ý kiến tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần phải trì hoãn vì giữa địa phương này và Bộ GD-ĐT vẫn chưa tìm được “tiếng nói chung”. Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng GV THCS được điều chuyển dạy Mầm non, Tiểu học năm học 2016 - 2017.

Mục đích là nhằm trang bị cho GV THCS có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực sư phạm và phương pháp dạy học, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy của bậc Mầm non và Tiểu học. Hình thức đào tạo tập trung trong thời gian 6 tuần tại Trường ĐH Hồng Đức với tổng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng là hơn 3 tỷ đồng.

Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải chỉ đạo tạm dừng kế hoạch này. Lý do tạm dừng kế hoạch là do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai các lớp đào tạo, bồi dưỡng; đồng thời giao Trường ĐH Sư phạm Hà Nội xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho những GV THCS điều chuyển dạy Tiểu học và Mầm non để triển khai thống nhất trong toàn quốc theo phương thức học tập trung kết hợp với trực tuyến, vừa học vừa thực hành nghề nghiệp tại các trường Mầm non, Tiểu học.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố rà soát, điều chuyển đội ngũ GV dôi dư THCS và Tiểu học xuống Mầm non, tự nguyện ở lại công tác ở bậc Mầm non

Đến ngày 14/2/2017, trong thời gian chờ Bộ GD-ĐT, để đáp ứng kịp thời nhu cầu GV dạy Mầm non, Tiểu học, đồng thời giải quyết GV THCS dôi dư của tỉnh năm học 2016 - 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở GD-ĐT, ĐH Hồng Đức khẩn trương phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng GV THCS được điều chuyển theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.

Lớp đào tạo, bồi dưỡng bắt đầu từ ngày 9/3. Việc triển khai kế hoạch bồi dưỡng nêu trên, dư luận cho rằng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã "chống lệnh" của Bộ GD-ĐT buộc địa phương này phải nhiều lần tạm dừng.

Trong khi đó, theo ngành giáo dục Thanh Hóa, để đáp ứng kiến thức chuyên môn cho các GV THCS đã được điều chuyển là việc làm cần thiết, cấp bách hiện nay, để những GV này có thể đáp ứng nhiệm vụ chuyên môn, hơn nữa tránh thiệt thòi cho học sinh ở cấp học mà những GV THCS đã được điều chuyển xuống giảng dạy.

Duy Tuyên
(Trích dẫn dantri.com.vn)

Thanh Hóa: Chưa giải quyết được vấn đề bồi dưỡng giáo viên được điều chuyển

Đăng lúc: 28/11/2017 15:39:48 (GMT+7)